Các chuyên gia luôn khuyên bạn nên thận trọng trong việc ăn uống và sinh hoạt sau nâng mũi để có kết quả tốt nhất. Tránh gây thương tổn cho mũi và để vết thương mau lành, bạn cần kiêng một số thực phẩm sau:
Đứng đầu trong danh sách cần kiêng cữ, ra muống làm cho thịt đầy lên rất nhanh, tạo thành sẹo lồi và gây mất thẩm mỹ.
Đây là những món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên lại có tính nóng, dễ làm cho về thương bị sưng, đau nhức và có thể mưng mủ khiến vết thương lâu lành hơn.Ngoài ra, thực phẩm này làm chậm quá trình khô da và lên da non, gây khó khăn trong việc định hình mũi, cản trở sự tương thích của chất liệu độn với mũi.
Trong quá trình hồi phục vết thương, ăn trứng sẽ làm vùng da bị thương bị lang trắng. Còn thịt bò làm thâm vùng da bị thương khiến da không đều màu, làm mất thẩm mỹ.
Đây cũng là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên lại dễ gây dị ứng cho nhiều người. Những thức ăn có vị tanh này dễ làm cho vết thương bị ngứa, sưng tấy, lâu liền da và gây sẹo lồi.
- Đồ cay nóng và chứa chất kích thích:
Đồ ăn có tính cay nóng như ớt, tiêu,.. cũng có thể làm vết thương sưng tấy.
Đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cafe,…có thể làm cơ thể mất nước, làm vết thương lâu phục hồi.
Ngoài ra, ác loại thực phẩm lên men như cà, dưa muối,..thực phẩm quá cứng gây khó tiêu bạn cũng không nên sử dụng trong thời gian này.
Sau khoảng 1 tháng khi vết thương đã lành, mũi đã dần ổn định thì bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những thực phẩm bạn yêu thích.
Chế độ kiêng cữ trong ăn uống cũng có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hồi cũng như kết quả của nâng mũi. Bạn nên lưu ý và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét